Bảo dưỡng lốc điều hòa ô tô & 5 mẹo giúp điều hoà hoạt động trơn tru

Lốc điều hòa ô tô là một trong những bộ phận khá quan trọng trong hệ thống điều hòa của ô tô. Vì thế bảo dưỡng lốc điều hòa ô tô thường xuyên và định kỳ là điều rất cần thiết để đảm bảo khả năng hoạt động tối ưu nhất.

Nguyên lý điều hòa ô tô và vai trò của lốc điều hòa ô tô

Lốc điều hòa ô tô hay còn gọi là máy nén làm việc dựa trên nguyên lý:

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hoà ô tô

 • Khi bạn bật hệ thống điều hòa nhiệt độ trên xe, thì chất làm lạnh trong hệ thống điều hòa được nén lại ở nhiệt độ cao và được chuyển đến bộ phận ngưng tụ.
 • Tại đây, nhiệt độ được hạ xuống, chất làm lạnh chuyển hóa thành thể lỏng và di chuyển đến phin lọc trước khi chúng được phun vào dàn lạnh qua bộ phận van tiết lưu.
 • Cuối cùng, không khí được đẩy ra khỏi cabin, chất lạnh lại được hút trở lại máy nén và tiếp tục chu kỳ điều hòa không khí trên xe.

Vai trò chính của lốc điều hòa ô tô đó chính là điều hòa nhiệt độ và lọc sạch không khí trong xe. Giúp người ngồi trong xe có bầu không khí mát lạnh và sảng khoái nhất.

Những dấu hiệu cần bảo dưỡng lốc điều hòa

Cấu tạo của lốc điều hòa ô tô

Lốc điều hòa ô tô là bộ phận đắt tiền và quan trọng nên cần được quan tâm, chăm sóc đúng lúc. Dưới đây là một số dấu hiệu cho biết đã đến lúc bạn cần bảo dưỡng lốc điều hòa ô tô:

Điều hoà ô tô lúc lạnh lúc không

Điều hoà ô tô lúc lạnh lúc không là dấu hiệu cho thấy cần kiểm tra lốc điều hoà

Khi bật hệ thống điều hòa, nếu bạn thấy hiện tượng điều hòa ô tô lúc lạnh lúc không hoặc chỉ có gió từ cục lạnh được thổi ra thì có thể máy nén của bạn đã bị hỏng hoặc do nhiều nguyên nhân khác. Để biết có phải do máy nén hay không, các bạn có thể đến gần cục nóng và xem có hoạt động hay không. Nếu máy nén không hoạt động thì khả năng cao là đã gặp vấn đề, làm cho quá trình nén xảy ra chậm hơi, các bộ phận làm việc không ổn định.

Có mùi lạ tỏa ra từ hệ thống cửa gió điều hòa

Cần kiểm tra lốc điều hòa ô tô nếu thấy cửa gió có mùi lạ

Vai trò chính của lốc điều hòa ô tô đó là điều hòa nhiệt độ và làm sạch không khí bên trong ô tô, không còn mùi và bụi bẩn như môi trường ngoài. Vậy nên, nếu bạn đã đóng kín các cửa xe mà vẫn thấy có mùi lạ tỏa ra từ hệ thống cửa gió điều hòa thì bạn nên đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng uy tín để kiểm tra hệ thống điều hòa trên xe.

Lốc điều hòa ô tô bị kêu to

Khi hệ thống điều hòa làm việc, chúng sẽ phát ra âm thanh ở phần cục nóng. Tuy nhiên, âm thanh khá ổn định và không ồn, nên nếu có hiện tượng lốc điều hòa kêu quá to và không ổn định, lúc ngắt lúc kêu thì có thể máy nén của bạn có thể đã gặp vấn đề. Công việc của bạn đó chính là mang xe đi kiểm tra và bảo dưỡng lốc điều hòa ô tô càng sớm càng tốt.

Lốc điều hòa không chạy

Lốc điều hòa không chạy có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng dù là do đâu đi nữa thì bạn cũng nên mang xe đi kiểm tra ngay để đảm bảo không khí được điều hòa và lọc sạch. Hơn nữa, đây là bộ phận khá đắt trên xe, nếu để lâu có thể dẫn đến các hỏng hóc không đáng có. 

Lời khuyên của các chuyên gia là nên đến ngay các trung tâm bảo dưỡng, chăm sóc xe uy tín để kiểm tra và bảo dưỡng ngay khi thấy hiện tượng lốc điều hòa không chạy.

Lốc điều hoà ô tô không tự ngắt

Lốc điều hòa hoạt động bình thường là khi nhiệt độ trong xe đã đến ngưỡng tiêu chuẩn thì máy nén và các chi tiết khác trong hệ thống điều hòa sẽ tự ngắt. Điều này giúp làm giảm năng lượng và thời gian hoạt động dư thừa của các bộ phận trong hệ thống điều hòa. 

Nếu lốc điều hòa không tự ngắt, vẫn cứ hoạt động liên tục đến khi tắt máy xe mới ngắt thì không chỉ làm tiêu tốn năng lượng trên xe mà còn làm giảm tuổi thọ của hệ thống điều hòa.

Nên bảo dưỡng lốc và hệ thống điều hòa ô tô định kỳ

9 tác nhân khiến lốc điều hòa ô tô hư hỏng

Lốc điều hòa ô tô bị hỏng có thể do nhiều tác nhân khác nhau, nhưng dưới đây là 9 tác nhân chính dẫn đến hư hỏng bộ phận này:

Nạp gas kém chất lượng

Dịch vụ nạp gas cho hệ thống điều hòa thường khá rẻ, nhưng nếu bạn nạp gas tại các trung tâm thiếu uy tín thì có thể bị thay phải gas kém chất lượng, làm giảm tuổi thọ của máy nén. Vậy nên đừng tiết kiệm một chút mà ảnh hưởng lớn đến về sau, hãy đến những gara ô tô uy tín, có tên tuổi để nạp gas chất lượng cho hệ thống điều hòa.

Nạp không đúng loại gas

Nạp gas phải đảm bảo chất lượng tiêu chuẩn và phải nạp đúng loại gas phù hợp để đảm bảo chất lượng hoạt động và vận hành tốt nhất của hệ thống điều hòa trên xe.

Nạp thừa gas thiếu dầu

Việc nạp thừa gas thiếu dầu cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy nén gặp vấn đề. Chỉ nên nạp vừa đủ lượng gas tương ứng với lượng dầu cần thiết. Trong quá trình bôi dầu, các bạn cũng nên chú ý xem loại dầu đó có hợp với máy nén không để tránh gây hư hỏng.

Bị thủng dàn lạnh, dàn nóng, đường ống…

Các bộ phận như dàn lạnh, dàn nóng, đường ống,… có liên quan mật thiết đến khả năng hoạt động và vận hành của hệ thống điều hòa ô tô. Khi dàn nóng, dàn lạnh bị bẩn hay thủng đường ống,… sẽ làm cho máy nén phải hoạt động với công suất cao hơn và dễ gây ra hỏng máy nén.

Ngoài ra, nếu dàn nóng, dàn lạnh được lắp ráp sai kỹ thuật, không đảm bảo chất lượng cũng khiến cho lốc điều hòa ô tô phải tăng chế độ tải lớn và khiến máy nén nhanh hỏng.

Dầu bôi trơn lốc nén không phù hợp

Dầu bôi trơn cho lốc điều hòa ô tô phải sử dụng loại dầu phù hợp với máy nén để đảm bảo hệ thống điều hòa trên ô tô hoạt động tốt nhất, tránh gây hỏng hóc cho máy nén và các chi tiết khác trong hệ thống.

Ngoài ra, dầu bôi trơn cho lốc điều hòa ô tô cũng phải được sử dụng đúng liều lượng, không nên dùng quá nhiều hoặc quá ít, tránh tối đa các trục trặc xảy ra với máy nén.

Lốc nén luôn phải hoạt động với cường độ cao 

Lốc điều hòa ô tô nếu luôn phải hoạt động với cường độ cao có thể làm giảm tuổi thọ của máy nén và dẫn đến hỏng hóc. Vậy nên, tốt nhất nên để cho máy nén được nghỉ ngơi sau một thời gian làm việc nhất định và tránh để máy luôn phải hoạt động với cường độ cao.

Hệ thống điều khiển máy lạnh gặp trục trặc

Khi hệ thống điều hòa làm việc, nếu nhiệt độ trong xe đã đủ mức yêu cầu thì máy nén sẽ tự ngắt. Tuy nhiên, trong trường hợp hệ thống điều khiển gặp trục trặc thì khả năng tự ngắt này không còn nữa và máy phải hoạt động liên tục cho đến khi tắt máy xe. Điều này làm cho hệ thống máy nén hoạt động không ổn định và nhanh hỏng.

Không thường xuyên bảo dưỡng lốc điều hoà ô tô

Bất cứ một thiết bị nào cũng cần phải được chăm sóc và bảo dưỡng sau một thời gian làm việc nhất định để đảm bảo khả năng hoạt động tốt nhất. Vậy nên, hãy bảo dưỡng và chăm sóc lốc điều hòa ô tô thường xuyên, nhất là với các hệ thống phải làm việc với cường độ cao để nâng cao tuổi thọ cho máy nén.

Bảo dưỡng lốc điều hoà ô tô không đúng cách

Trong quá trình bảo dưỡng lốc điều hòa ô tô, nếu kỹ thuật viên thiếu kiến thức chuyên môn, chưa có kinh nghiệm làm việc thì rất dễ làm sai quy trình hoặc các thao tác không chính xác. Như vậy thì hệ thống điều hòa không chỉ không được bảo dưỡng mà còn dễ gây ra nhiều hỏng hóc khác. Vì thế các bạn nên chọn những trung tâm bảo dưỡng và chăm sóc uy tín, với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn để bảo dưỡng lốc điều hòa ô tô cho đúng cách.

Bảo dưỡng lốc điều hoà ô tô như thế nào?

Dưới đây là các bước bảo dưỡng lốc điều hòa ô tô mà Phi Long Auto muốn chia sẻ đến các bạn:

 • Bước 1: Kiểm tra các chế độ của hệ thống làm mát điều hòa có làm mát tốt hay không, có thể thực hiện bằng các tool đo kiểm và bằng máy chẩn đoán ô tô thông minh. Nếu chỉ là các lỗi đơn giản thì việc tháo taplo là không cần thiết và chỉ cần xử lý bằng những cách thông thường là đủ.
 • Bước 2: Nếu điều hòa làm mát kém cần tiến hành kiểm tra các bộ phận như: 
  • Kiểm tra dàn lạnh, dàn nóng
  • Kiểm tra lọc gió và hệ thống dẫn gió có bị bám nhiều bụi bẩn hay không
  • Kiểm tra hoạt động của máy nén, có thể sử dụng đồng hồ đo áp suất
  • Kiểm tra quạt tản nhiệt, hệ thống điều khiển
  • Kiểm tra gas lạnh
 • Bước 3: Kiểm tra áp suất nén xem có đủ hay không, có hoạt động ổn định hay không.
 • Bước 4: Kiểm tra lốc có hoạt động ổn định hay không. Trường hợp lốc có vấn đề hoặc phin lọc bị đen cần thay lốc điều hòa mới để đảm bảo hệ thống điều hòa hoạt động bình thường và ổn định.

Bảo dưỡng và vệ sinh hệ thống điều hòa ô tô định kỳ tại Phi Long Auto

5 mẹo giúp hệ thống điều hoà hoạt động trơn chu và bền bỉ

 • Chạy điều hòa mỗi tuần một lần trong khoảng 10 phút: Điều này sẽ duy trì áp suất khí để giữ cho máy nén hoạt động tốt. Khi bạn làm điều này, hãy chắc chắn để tốc độ quạt cao nhất và nhiệt độ thấp nhất.
 • Chạy chế độ nống trong khoảng 5 đến 10 phút: Điều này ngăn ngừa nấm mốc và làm giảm độ ẩm quá mức, có thể dẫn đến mùi khó chịu trong xe của bạn.
 • Sử dụng điều hòa của bạn trong mùa đông: Ngoài việc làm mát chiếc xe của bạn, một trong những chức năng chính của điều hòa là loại bỏ độ ẩm khỏi cabin. Nó hoạt động đặc biệt tốt khi bạn cần loại bỏ sương mù khỏi kính chắn gió để cải thiện tầm nhìn.
 • Sạc lại hệ thống điều hòa không khí của bạn: Cứ hai năm một lần làm mới hệ thống làm mát bằng khí gas và chất bôi trơn.
 • Bảo dưỡng hệ thống điều hoà định kỳ: Điều này sẽ giúp phát hiện sớm rò rỉ hoặc hư hỏng hệ thống điều hoà trên xe của bạn. Giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc và không khí trong xe luôn mát mẻ, trong lành.

Hi vọng các thông tin trên đã giúp bạn hiểu được tầm quan trọng, cách nhận biết khi nào cần kiểm tra lốc điểu hòa cũng như làm sao để bảo dưỡng lốc điều hòa ô tô đúng cách. Nếu bạn có nhu cầu bảo dưỡng lốc điều hòa ô tô hay bảo dưỡng ô tô nói chung thì hãy đến với Phi Long Auto. Chúng tôi tự hào là đơn vị mang đến các dịch vụ tốt nhất, làm hài lòng ngay cả với những khách hàng khó tính nhất.

Hãy đến với Phi Long Auto & hệ thống Lốp Xe Phi Long để trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất, Chương trình khuyến mãi tốt nhất và hơn hết là dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất !

 • Địa chỉ:
 • Bình Dương: 1692 Đ. Mỹ Phước – Tân Vạn, Tổ 17, Khu 4, Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • Bình Phước:
 • CN1: 561-Phú Riềng Đỏ – Phường Tân Bình – TP Đồng Xoài
 • CN2: 310- QL14 – Phường Tân Đồng – TP Đồng Xoài
 • Hotline: 0866478777
 • Email: chamsockhachang@philongauto.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call

0975.76.77.78 PhiLongAuto PhiLongAuto