Các cấp bảo dưỡng ô tô định kỳ

[Chi tiết] Các hạng mục bảo dưỡng xe ô tô định kỳ các cấp

Đối với mỗi chiếc xe ô tô việc bảo dưỡng sau một thời gian vận hành là việc hết sức quan trọng và cần thiết. Điều này không chỉ giúp chiếc xe vận hành ổn định, an toàn mà còn giúp kéo dài tuổi thọ cũng như nâng tầm giá trị của xe khi có nhu cầu bán. Để chủ xe hiểu hơn về những thông tin liên quan đến bảo dưỡng ô tô định kỳ như:

 • Bảo dưỡng ô tô là gì ?
 • Bảo dưỡng ô tô gồm những gì ?
 • Các cấp bảo dưỡng ô tô ?
 • Bảo dưỡng xe ô tô như thế nào ?
 • Quy trình bảo dưỡng xe ô tô ?

Bảo dưỡng ô tô là gì?

Xe ô tô cũng như bất kỳ một loại phương tiện hay máy móc nào khác, qua một thời gian sử dụng và vận hành các chi tiết, bộ phận cấu thành đều bị mài mòn và giảm chất lượng khiến chiếc xe không còn hoạt động ổn định và mất đi sự an toàn vốn có. Do đó, bảo dưỡng ô tô chính là biện pháp kiểm tra, bảo dưỡng hoặc thay thế các chi tiết, bộ phận có dấu hiệu hư hỏng hoặc hoạt động kém ổn định đặc biệt là hệ thống bôi trơn, dầu nhớt bôi trơn, hệ thống phanh, lốp… Nhờ đó, chiếc xe của bạn sẽ luôn trong trạng thái hoạt động tốt nhất, đảm bảo an toàn khi vận hành.

Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ giúp xe vận hành ổn định và an toàn

Tuy nhiên, việc lắm rõ những quy định bảo dưỡng xe ô tônội dung bảo dưỡng ô tô cũng như chi phí bảo dưỡng là vô cùng quan trọng đối với chủ xe. Nó không chỉ giúp phát hiện và có biện pháp khắc phục kịp thời những chi tiết có dấu hiệu hư hỏng, mà còn giúp bạn tiết kiệm chi phí và công sức trước khi những hư hỏng trở nên lớn hơn và không thể sửa chữa.

Các cấp bảo dưỡng ô tô

Với mỗi loại xe khác nhau sẽ có các cấp bảo dưỡng hay các mốc bảo dưỡng ô tô khác nhau tuỳ theo quy định của nhà sản xuất. Bạn có thể xem chi tiết trong sách hướng dẫn của chiếc xe bạn đang sử dụng để biết chính xác thời điểm cần bảo dưỡng. Thông thường các cấp bảo dưỡng xe ô tô được tính dựa theo quãng đường di chuyển như sau: 5.000km10.000km20.000km40.000km và 80.000km hoặc theo thời gian là khoảng 6 tháng/lần.

Việc ghi nhớ các mốc bảo dưỡng ô tô định kỳ là rất quan trọng

Bảo dưỡng ô tô gồm những gì?

Trong quá trình bảo dưỡng ô tô sẽ thực hiện các bước kiểm tra tổng thể chiếc xe, từ đó kĩ thuật viên sẽ đánh giá tình trạng các chi tiết, bộ phận của xe. Sau đó, kĩ thuật viên sẽ đề xuất phương án bảo dưỡng, sửa chữa hoặc thay thế các chi tiết, bộ phận đó với chủ xe. Ứng với mỗi cấp bảo dưỡng sẽ có quy trình kiểm tra và các hạng mục cần bảo dưỡng, thay thế nhất định.

Kĩ thuật viên kiểm tra và đánh giá tình trạng các chi tiết, bộ phận trên xe

Nội dung bảo dưỡng ô tô

Việc nắm rõ nội dung bảo dưỡng ô tô gồm những gì sẽ giúp chủ xe có thể tính toán chi phí cũng như chủ động về thời gian đưa xe đi bảo dưỡng.

Bảo dưỡng cấp 1 ô tô

Bảo dưỡng cấp 1 ô tô trên hầu hết các loại xe sẽ tương ứng với mốc bảo dưỡng ô tô 5000km. Vì được xếp vào nhóm bảo dưỡng cấp nhỏ, ở giai đoạn xe còn rất mới nên nhiều bác tài thường bỏ qua. Tuy nhiên bảo dưỡng cấp 1 đóng vai trò cực kỳ quan trọng, nó sẽ giúp phát hiện các lỗi trên xe có thể ảnh hưởng đến sự an toàn từ đó khắc phục sớm được vấn đề.

Hạng mục thay thế, bảo dưỡng ô tô cấp 5000km

Ở cấp bảo dưỡng này, ô tô của bạn sẽ được thay dầu máy, vệ sinh lọc lọc gió điều hòa và gió động cơ, vệ sinh thổi bụi khoang máy. Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu nhân viên thực hiện kiểm tra các chi tiết khác như: dầu thắng, dầu hộp số, bộ phun nước rửa kính,…

Lưu ý: Việc thay dầu trong 5000km đầu tiên là không mang tính bắt buộc. Tuy nhiên, các nhà sản xuất khuyến khích bạn nên thay để loại bỏ những vụn kim loại lẫn trong dầu ở giai đoạn đầu sử dụng xe.

Nội dung bảo dưỡng ô tô cấp 10.000km

Hạng mục thay thế, bảo dưỡng ô tô định kỳ cấp 1 vạn (10.000km)

Việc thay dầu nhớt ô tô ở cấp bảo dưỡng 10.000 km này là điều cần thiết để bảo đảm hoạt động trơn tru cho chiếc xe của bạn. Các hạng mục bảo dưỡng cấp 10.000 km sẽ bao gồm cả các hạng mục tương tự cấp 5.000 km. Ngoài ra, bạn cũng nên tiến hành thay lọc dầu để chắc chắn rằng các cặn dầu và chất bẩn không bít tắc ảnh hưởng đến hoạt động của xe. Bên cạnh đó, bạn cũng nên yêu cầu đảo lốp xe trong lần bảo dưỡng này.

Nội dung bảo dưỡng ô tô cấp 20.000km

Ngoài những công việc của hai lần trước, trong lần bảo dưỡng này, xe của bạn cần được thay lọc gió động cơ và lọc gió điều hòa. Ngoài ra, sau môt quãng đường dài vận hành, xe của bạn cần được tiến hành đảo lốp để hạn chế hiện tượng lốp mòn không đều và tăng tuổi thọ lốp.

Hạng mục thay thế, bảo dưỡng ô tô định kỳ cấp 2 vạn (20.000km)

Khi bảo dưỡng ở cấp 20.000km, xe của bạn cần được tiến hành bảo dưỡng hệ thống phanh. Nhằm đảm bảo phanh xe luôn vận hành chính xác, kịp thời phát hiện các hư hỏng của má phanh, đĩa phanh…Ngoài ra chủ xe có thể thực hiện thêm các dịch vụ như: kiểm tra góc đặt bánh xe, vệ sinh hệ thống bôi trơn, vệ sinh dàn lạnh điều hoà, vệ sinh họng bướm ga, van không tải…Sau khi được các kĩ thuật viên kiểm tra và đánh giá tình trạng.

Bảo dưỡng ô tô cấp 4 vạn (40.000 km)

Hạng mục thay thế và bảo dưỡng ô tô định kỳ cấp 4 vạn (40.000km)

Quãng đường 40.000 km là mốc thời gian quan trọng cho việc bảo dưỡng liên quan đến động cơ của xe. Việc bảo dưỡng sẽ giúp động cơ hoạt động trơn tru, bảo vệ luồng khí, tiết kiệm nhiên liệu và giảm tiếng ồn trong xe.

Ở cấp độ bảo dưỡng 40.000 km chiếc xe của bạn cần được thay các nội dung sau: 

 • Dầu hộp số – Dầu vi sai: Giúp bôi trơn hộp số, bộ vi sai được, đảm bảo các chi tiết này hoạt động nhẹ nhàng và hệ thống truyền của xe luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất.
 • Dầu trợ lực: Đảm bảo hoạt động trơn tru của tay lái, bạn cần thay thế dầu trợ lực trong lần bảo dưỡng cấp 40.000 km và tiến hành định kỳ cho các lần bảo dưỡng tiếp theo.
 • Dầu phanh – Dầu ly hợp: Dầu phanh và dầu ly hợp sau mỗi 40.000 km có thể bị ẩm và ăn mòn phanh. Điều này có thể gây nguy hiểm trong quá trình điều khiển ô tô di chuyển. Do vậy, các nhà sản xuất khuyến cáo người dùng nên thay thế dầu phanh – dầu ly hợp sau mỗi 40.000 km.
 • Lọc nhiên liệu: Việc thay thế lọc nhiên liệu đảm bảo cho các cặn bẩn nhiên liệu không gây ra tắc nghẽn ảnh hưởng quá trình cung cấp nhiên liệu cho động cơ xe hoạt động. Thời gian thay thế định kỳ là 40.000 km/lần.
 • Dây cua roa: Đây là chi tiết liên quan đến hoạt động truyền dẫn của động cơ. Để tránh dây bị chai, nứt và giảm ma sát khiến động cơ làm việc không ổn định, bạn cần thay dây cua roa trong đợt bảo dưỡng này.

Bảo dưỡng ô tô cấp 40.000 km Phi Long Auto

Việc thay thế này giúp các chi tiết trong xe hoạt động êm ái và giảm mài mòn trong quá trình xe hoạt động. Bên cạnh đó khi bảo dưỡng cấp 40.000km cho xe vẫn cần làm đầy đủ các hạng mục như bảo dưỡng cấp 20.000km. Ngoài ra, “xế yêu” cũng cần được thay lọc gió động cơ, và thay nước làm mát, vệ sinh kim phun và buồng đốt.

Nội dung bảo dưỡng ô tô cấp 80.000km

Hạng mục thay thế và bảo dưỡng ô tô định kỳ cấp 8 vạn (80.000km)

Ở cấp bảo dưỡng 80.000 km cần thực hiện các hạng mục tương tự với cấp 40.000 km, ngoài ra, thời điểm này cũng là lúc cần kiểm tra và thay thế nhiều chi tiết cần thiết như: kiểm tra góc đặt bánh xe hoặc cân chỉnh góc đặt bánh xe nếu cần thiết, cân chỉnh thước lái, vệ sinh hệ thống kim phun buồng đốt, vệ sinh hệ thống bôi trơn; vệ sinh hệ thống dàn lạnh điều hòa; vệ sinh cọng hút bướm ga, van không tải; bảo dưỡng máy đề, bugi, thay má phanh, thay dầu phanh…

3 nguyên tắc quan trọng khi bảo dưỡng xe ô tô định kỳ chủ xe nên nhớ

Nguyên tắc số 1: Ghi nhớ lịch bảo dưỡng

Bảo dưỡng ô tô định kỳ để kiểm tra hệ thống khung gầm và tình trạng các bộ phận tại Phi Long Auto

Việc bảo dưỡng ô tô cần tiến hành theo thời gian định kỳ để đảm bảo các chi tiết bộ phận của xe hoạt động tốt nhất. Chủ xe nên có một cuốn sổ bảo dưỡng để theo dõi chính xác, tránh để quá thời gian hoặc tốn kém chi phí khi lịch bảo dưỡng quá dày đặc.

Nguyên tắc số 2: Kiểm tra xe thường xuyên

Ngoài việc kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ, trước khi đưa xe vào hoạt động, chủ xe nên kiểm tra và chú ý quan sát một số bộ phận cơ bản của xe để tránh rủi ro. Các hệ thống mà chủ xe có thể kiểm tra bao gồm: 

 • Hệ thống phanh: Kiểm tra độ ổn định khi phanh, mức độ mòn của má phanh, dầu ống phanh và phanh thử xem có phát tiếng kêu bất thường không. Nếu phát hiện trường hợp bất thường bạn cần tới trung tâm uy tín để kiểm tra và khắc phục sơm nhất để đảm bảo an toàn khi lái xe.
 • Hệ thống lái: Điều chỉnh bánh lái nhẹ nhàng và xem tay lái có bị lệch hoặc bị nặng tay lái hay không.
 • Hệ thống treo: Kiểm tra mức độ chắc chắn và khả năng giảm chấn, lò xo, cao su…
 • Hệ thống chiếu sáng: Bật tắt và quan sát hoạt động của hệ thống các đèn chiếu sáng của xe bằng mắt thường.
 • Đèn cảnh báo trên đồng hồ taplo: Đảm bảo các đèn phải sáng hết sau 60s kể từ khi bật. Sau khi máy nổ, các đèn này phải tắt hết. Nếu đèn còn sáng, chủ xe cần kiểm tra lại bộ phận đó.
 • Ắc quy: Bình ắc quy cần được kiểm tra chuyên nghiệp mỗi tháng một lần. Ngoài ra, chủ xe cần đảm bảo vệ sinh, mức dung dịch… của bình ắc quy mỗi lần sử dụng. 
 • Lốp: Lốp có thể kiểm tra bằng mắt thường về độ mòn và độ căng của lốp.
 • Cần gạt mưa, nước rửa kính: Cần gạt mưa và nước rửa kính phải đầy đủ và hoạt động bình thường. Cần kiểm tra bộ phận này thường xuyên trong điều kiện thời tiết không ổn định.
 • Dung dịch làm mát động cơ: Đảm bảo dung dịch làm mát luôn đầy đủ và thay thế, bổ sung kịp thời.

Nguyên tắc số 3: Lựa chọn trung tâm bảo dưỡng uy tín, chất lượng

Nguyên tắc cuối cùng trong quá trình bảo dưỡng ô tô mà chủ xe cần quan tâm là phải lựa chọn được trung tâm bảo dưỡng ô tô uy tín chất lượng. Tại Phi Long Auto, quy trình bảo dưỡng được kiểm soát nghiêm ngặt sẽ giúp bạn luôn hài lòng và an tâm với mọi chuyến đi.

Bạn nên bảo dưỡng xe ô tô tại các trung tâm uy tín để đảm bảo an toàn và an tâm trên mỗi hành trình

Ngoài những nguyên tắc cơ bản trong quá trình bảo dưỡng xe ô tô định kỳ các cấp mà chúng tôi đã đề cập, chủ xe cũng cần lưu ý đến dòng xe mình đang sử dụng và những yêu cầu riêng của xe. Nếu cần tư vấn cụ thể, bạn chỉ cần để lại lời nhắn trên website chính thức của chúng tôi hoặc liên hệ Hotline: 0918890096

Hãy đến với Phi Long Auto & hệ thống Lốp Xe Phi Long để trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất, Chương trình khuyến mãi tốt nhất và hơn hết là dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất !

 • Địa chỉ:
 • Bình Dương: 1692 Đ. Mỹ Phước – Tân Vạn, Tổ 17, Khu 4, Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • Bình Phước:
 • CN1: 561-Phú Riềng Đỏ – Phường Tân Bình – TP Đồng Xoài
 • CN2: 310- QL14 – Phường Tân Đồng – TP Đồng Xoài
 • Hotline: 0866478777
 • Email: chamsockhachang@philongauto.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call

0975.76.77.78 PhiLongAuto PhiLongAuto