Khi nào phải thay má phanh ô tô 9 dấu hiệu CẢNH BÁO

Má phanh ô tô là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong việc giảm tốc độ và đảm bảo an toàn khi lái xe. Vì vậy, nếu không thay má phanh kịp thời khi chúng bị mài mòn, hỏng hóc sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Vậy khi nào cần thay má phanh ô tô hay bao lâu thay má phanh ô tô đang được rất nhiều chủ xe thắc mắc khi đến chăm sóc và bảo dưỡng ô tô tại Phi Long Auto. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn 9 dấu hiệu cảnh báo cần thay má phanh ô tô sớm để đảm bảo an toàn.

Khi nào cần thay má phanh ô tô

Theo các chuyên gia khuyến cáo cứ khoảng 40.000km chạy xe hoặc sau 2 năm sử dụng thì nên kiểm tra má phanh một lần để đảm bảo hệ thống phanh hoạt động bình thường. Tuy nhiên, nếu xe hoạt động trong khu vực đô thị đông đúc khiến thường xuyên phải rà phanh hoặc thói quen lái xe rà phanh nhiều thì thời điểm thay má phanh sẽ sớm hơn.

Trong hệ thống phanh thì má phanh và bố thắng những bộ phận bị mài mòn nhiều nhất

9 dấu hiệu cảnh báo cần thay má phanh ô tô ngay

Hệ thống phanh đóng vai trò rất quan trọng, trong hệ thống phanh thì má phanh và bố thắng những bộ phận bị mài mòn nhiều nhất. Để đảm bảo xe luôn vận hành an toàn, chủ xe hãy luôn chú ý đến các dấu hiệu sau để có thể thay thế má phanh kịp thời.

Phát ra tiếng kêu bất thường khi phanh

Má phanh bị mòn là nguyên nhân phát ra tiềng kêu khi rà phanh

Trong quá trình sử dụng phanh, nếu bạn nghe thấy các tiếng kêu ken két,… thì điều này chứng tỏ má phanh của bạn đã bị ăn mòn và cần phải được thay thế. Nguyên nhân có thể do má phanh bị mòn trơ đinh tán, hoặc đinh tán má phanh bị lỏng,…

Đèn phanh liên tục báo sáng

Trong hệ thống phanh trên ô tô có một bộ phận báo sáng để nhắc nhở tài xế về độ an toàn của má phanh. Khi đèn báo sáng liên tục thì nguyên nhân chủ yếu có thể do cảm biến ABS bị bẩn, cảm biến ở bánh xe gặp trục trặc, dầu phanh xuống quá thấp hoặc bộ điều khiển ABS hỏng.

Khi đèn phanh báo sáng liên tục tài xế cần kiểm tra và khắc phục

Nếu bạn vẫn thấy đèn phanh liên tục báo sáng thì nên mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng ô tô kiểm tra, tránh để lâu có thể dẫn đến việc mất phanh vô cùng nguy hiểm.

Phanh không ăn

Việc phanh xe không ăn có thể má phanh đã gặp vấn đề như: quá cứng hoặc quá mềm, má phanh bị mòn, hoặc có thể phanh bị kẹt,… Nếu thấy hiện tượng phanh không ăn thì bạn cần nhanh chóng đến các gara sửa chữa, bảo dưỡng ô tô để khắc phục kịp thời, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Xe bị rung lắc hoặc bị lạng sang 2 bên khi phanh

Xe bị rung lắc khi phanh là dấu hiệu cần thay thế má phanh

Trong khi phanh, nếu bạn thấy có sự khác lạ về hướng chuyển động của xe, như là có một lực khiến xe lạng trái, lạng phải, hoặc liên tục bị giật thì nguyên nhân có thể là do má phanh đã bị mòn, lực phanh không ổn định giữa các bánh, hệ thống không còn ổn định.

Bàn đạp phanh bị rung lắc hoặc đạp sát sàn

Bàn đạp phanh bị rung lắc hoặc đạp sát sàn

Nguyên nhân có thể do cần đẩy piston xilanh chính bị cong, các khe hở má phanh hoặc thanh nối bị điều chỉnh sai, khí lọt vào trong hệ thống phanh, thiếu dầu, xilanh hỏng,… Nếu thấy hiện tượng bàn đạp phanh bất thường, rung lắc, hoặc đạp đến sát sàn rồi mà vẫn chưa phanh được thì cần kiểm tra hệ thống phanh ngay để đảm bảo an toàn.

Má phanh mòn không đều

Thay má phanh khi phanh mòn không đều

Vì những nguyên nhân như kẹt ắc phanh, kẹt piston phanh, đĩa phanh mòn không đều… sẽ dẫn tới các má phanh bị mòn không đều nhau. Đây không phải là trường hợp hiếm gặp. Nếu thấy hiện tượng này thì bạn nên mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra xem có nên thay má phanh mới hay không.

Độ dày má phanh

Thay má phanh ô tô khi độ dày má phanh dưới 3mm

Việc kiểm tra độ dày má phanh thường được kết hợp trong những lần bảo dưỡng, thay dầu xe. Nếu độ dày má phanh trên xe của bạn còn dưới 3mm thì bạn nên thay má phanh ô tô mới để đảm bảo độ ma sát khi phanh.

Khi má phanh bị vỡ, bị chai cứng (do trước đó thay phải má phanh kém chất lượng)

Thay thế má phanh mới khi má phanh bị vỡ, bị chai cứng

Trong trường hợp bạn thay phải các loại má phanh kém chất lượng, sẽ dần đến trường hợp má phanh của bạn dễ bị chai cứng, thậm chí là vỡ. Điều này là vô cùng nguy hiểm khi đang tham gia giao thông, đặc biệt là trong các tình huống bất ngờ xảy ra. Hãy thay má phanh chính hãng tại các gara, trung tâm uy tín, chất lượng tránh tiền mất tật mang.

Thay má phanh ô tô theo số km vận hành

Việc phải rà phanh liên tục sẽ khiến má phanh nhanh mòn (ảnh internet)

Bao lâu thay má phanh ô tô? cũng là vấn đề được nhiều chủ xe quan tâm. Theo các chuyên gia khuyến cáo cứ khoảng 40.000km chạy xe hoặc sau 2 năm sử dụng thì nên kiểm tra má phanh một lần để đảm bảo hệ thống phanh hoạt động bình thường. Tuy nhiên, nếu xe hoạt động trong khu vực đô thị đông đúc khiến thường xuyên phải rà phanh hoặc thói quen lái xe rà phanh nhiều thì thời điểm thay má phanh sẽ sớm hơn. Tốt nhất, chủ xe cần thường xuyên kiểm tra hệ thống phanh ô tô theo mốc bảo dưỡng ô tô định kỳ.

Kinh nghiệm thay má phanh ô tô

Không nên tự thay má phanh

Bạn không nên tự thay má phanh ô tô nếu không có đủ kiến thức và các dụng cụ cần thiết. Đặc biệt là chi phí cho việc này tại các gara là không hề cao. Mà việc bạn tự thay ở nhà có thể còn tốn nhiều chi phí hơn, vì bạn phải chuẩn bị dụng cụ khá nhiều, chưa kể đến việc bạn thiếu kiến thức dẫn đến hư hỏng xe.

Không nên tự thay má phanh ô tô

Hệ thống phanh ô tô là bộ phận vô cùng quan trọng, vì vậy các chuyên gia khuyến cáo bạn nên đến các trung tâm bảo dưỡng chăm sóc xe uy tín để thay má phanh, đảm bảo việc vận hành chính xác và ổn định nhất.

Chọn thay má phanh ô tô Chất lượng – Chính hãng

Việc chọn được má phanh ô tô chất lượng, chính hãng là điều rất cần thiết. Nếu có kinh nghiệm bạn có thể tự mình quan sát để phân biệt má phanh chính hãng hay kém chất lượng.

Chọn thay má phanh ô tô chính hãng, chất lượng

Má phanh chính hãng thì trên bề mặt của má phải bằng phẳng, không bị vênh hay lồi lõm, có mã số, tem chính hãng và các ký hiệu đầy đủ, rõ ràng, các góc cạnh đều đặn, sắc nét, kích thước đúng tiêu chuẩn như trên tem hoặc bao bì.

Khi thay má phanh nên thay cả đôi

Khi thay má phanh bạn nên thay cả đôi (thay cả má phanh ở 2 bánh trước hoặc 2 bánh sau). Nếu chỉ thay một bên sẽ dẫn đến hiện tượng má phanh mòn không đều hoặc bị láng xe khi phanh.

Láng lại đĩa phanh sau khi thay má phanh

Láng đĩa phanh ô tô tại Phi Long Auto

Láng đĩa phanh sẽ giúp tái tạo bề mặt tiếp xúc giữa má phanh và đĩa phanh, giúp tối ưu hiệu quả hệ thống phanh và giải quyết các hiện tượng phát sinh tiếng ồn và rung khi đạp phanh xe. Do đó để đảm bảo hệ thống phanh hoạt động hiệu quả bạn nên thực hiệnláng đĩa phanh khi thay thế má phanh ô tô.

Lựa chọn thay má phanh ô tô tại trung tâm uy tín

Lựa chọn trung tâm uy tín để thay má phanh ô tô

Việc lựa chọn trung tâm uy tín để thay má phanh ô tô sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn cho mỗi hành trình của mình. Ở các trung tâm kém chất lượng, trang thiết bị và dụng cụ thiếu,… đặc biệt là việc thay thế các phụ tùng không chính hãng sẽ dẫn đến việc xe của bạn dễ hỏng hóc, không đảm bảo an toàn khi lái xe. Ngoài ra, chủ xe cần thực hiệnbảo dưỡng hệ thống phanh ô tô định kỳ để đảm bảo an toàn.

Hi vọng, nhưng thông tin trên đã giúp bạn nhận biết được “khi nào cần thay má phanh ô tô” hay “má phanh ô tô bao lâu thay” và những lưu ý quan trọng thi thay thế má phanh ô tô. Nếu cần tư vấn chi tiết bạn có thể liên hệ trực tiếp với Phi Long Auto để chúng tôi giải đáp và tư vấn chính cụ thể.

Hãy đến với Phi Long Auto & hệ thống Lốp Xe Phi Long để trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất, Chương trình khuyến mãi tốt nhất và hơn hết là dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất !

  • Địa chỉ:
  • Bình Dương: 1692 Đ. Mỹ Phước – Tân Vạn, Tổ 17, Khu 4, Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • Bình Phước:
  • CN1: 561-Phú Riềng Đỏ – Phường Tân Bình – TP Đồng Xoài
  • CN2: 310- QL14 – Phường Tân Đồng – TP Đồng Xoài
  • Hotline: 0866478777
  • Email: chamsockhachang@philongauto.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call

0975.76.77.78 PhiLongAuto PhiLongAuto